Hỗ trợ trực tuyến
 • (024) 38253300 - 0888089583

 • HỖ TRỢ BÁN HÀNG

  (024) 38249392

  (0236) 3656056

  (028) 38410897

 • QUẢN LÍ VẬN HÀNH

  (024) 39740268

  (024) 39746888

Thăng trầm bảo vệ thương hiệu Hapulico

09:24 - 29/09/2017

Dọc theo các tuyến của hệ thống chiếu sáng công cộng trên toàn quốc, từ đường cao tốc đến ngõ xóm và các khu đô thị, công viên chúng ta dễ bắt gặp những cột, đèn chiếu sáng mang nhãn hiệu HAPULICO. Những sản phẩm HAPULICO đã đủ chất lượng, tiêu chuẩn thay thế hàng ngoại nhập, giúp H&

Dọc theo các tuyến của hệ thống chiếu sáng công cộng trên toàn quốc, từ đường cao tốc đến ngõ xóm và các khu đô thị, công viên chúng ta dễ bắt gặp những cột, đèn chiếu sáng mang nhãn hiệu HAPULICO. Những sản phẩm HAPULICO đã đủ chất lượng, tiêu chuẩn thay thế hàng ngoại nhập, giúp Hà Nội và các đô thị trong nước chủ động được thiết bị chiếu sáng, đô thị, hạn chế nhập khẩu từ nước ngoài. Nhưng ít ai biết rằng, để tạo nên sự hào quang thương hiệu quốc gia – HAPULICO, doanh nghiệp đã phải trải qua không ít thăng trầm xây dựng, giữ vững và phát triển thương hiệu HAPULICO.

 

Phía trước nhà máy Hapulico tại Khu công nghiệp, Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội.
Phía trước nhà máy Hapulico tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ “Nhà đèn” đến Hapulico.
Năm 1954, ngay sau khi tiếp quản Thủ đô, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập “Nhà đèn” với nhiệm vụ: Phát điện chiếu sáng dân dụng và phát điện chiếu sáng đường phố công cộng, phục vụ đời sống, sinh hoạt cho nhân dân Thủ đô. Đáp ứng yêu cầu phát triển chiếu sáng công cộng của Thủ đô, ngày 04/03/1982 Xí nghiệp Quản lý đèn công cộng (XNĐCC) được thành lập. Để nâng cao quy mô và vị thế của doanh nghiệp, trên cơ sở XNĐCC, ngày 01/10/1990 Thành phố Hà Nội ra quyết định thành lập Công ty chiếu sáng công cộng Hà Nội, tên viết tắt là HAPULICO. Giai đoạn này công tác quản lý vận hành được đầu tư và phát triển. Trung tâm điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng theo công nghệ mạch vòng của Liên Xô được lắp đặt, trung tâm có nhiệm vụ điều khiển đóng, cắt tập trung hơn 60 trạm đèn chiếu sáng công cộng. Để tăng cường năng lực của công ty, Thành phố Hà Nội cấp 9.000 m2 đất tại xã Nhân Chính làm kho và xưởng xửa chữa thiết bị chiếu sáng. Đáp ứng yêu cầu phát triển, mở rộng sản xuất của công ty, năm 1995 Thành phố đã quyết định sáp nhập Xí nghiệp Sửa chữa ô tô Hà Nội vào Công ty Chiếu sáng và thiết bị đô thị. Ngày 29/4/2005, Thành phố Hà Nội đã quyết định chuyển đổi Công ty thành Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Chiếu sáng và thiết bị đô thị. Thời điểm này hệ thống chiếu sáng của Thủ đô đã được mở rộng tới tất cả các quận huyện, Trung tâm điều khiển được đầu tư, mở rộng, từng bước nâng cấp đưa công nghệ mới vào phục vụ hệ thống chiếu sáng của thành phố. Ngày 18/1/2011 UBND TP Hà Nội đã ra quyết định chuyển đổi doanh nghiệp Công ty TNHH NN MTV CS&TB ĐT sang hoạt động theo mô hình Cty mẹ – Công ty con. Điều này thể hiện sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước đối với công ty, song cũng thử thách mới đối với công ty.

 

hapulico 02

 

Khó khăn tìm đất “an cư”
Chấp hành chủ trương di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp nặng ra khỏi các quận nội thành Hà Nội, từ năm 2006 Công ty đã tổ chức di chuyển toàn bộ ra khỏi khu vực số 1 phố Nguyễn Huy Tưởng trong điều kiện chưa được Thành phố cấp mặt bằng thay thế. Để duy trì hoạt động, công ty phải chia nhỏ, phân tán các bộ phận ra nhiều địa điểm: Văn phòng chia thành 5 bộ phận ở các quận huyện khác nhau, thuê mặt bằng sản xuất tại Hưng Yên. Dẫn đến Cty không chủ động sản xuất, chi phí đầu vào lên cao, liên tục phải di chuyển máy móc thiết bị sản xuất đến nhiều cơ sở, khó đảm bảo được kế hoạch. Cùng với quá trình suy thái kinh tế, tài chính khu vực, đầu tư công cắt giảm, việc mở cửa ồ ạt, hàng giả, nhái, chất lượng thấp xâm nhập, cạnh tranh không lành mạnh,… nhiều Dự án bị đối tác cắt bỏ, nguồn công việc của công ty bị thu hẹp, sản xuất kém phát triển, thu nhập người lao động giảm sút, tư tưởng phân tán, phát sinh mâu thuẫn nội bộ. Về tổ chức, Công ty được Thành phố giao quản lý phần vốn Nhà nước khi cổ phần hóa Công ty Vật tư công nghiệp Hà Nội, sáp nhập Xí nghiệp sản xuất dịch vụ nông nghiệp Gia Lâm vào công ty. Công ty được TP chọn làm điểm lên phương án tái cơ cấu, xây dựng mô hình Cty mẹ, công ty con, (gồm công ty mẹ và 4 công ty con).

 

Máy dập cột thép 16.000 tấn.
Máy dập cột thép 16.000 tấn.

Đây là giai đoạn khó khăn nhất của Công ty, vừa phải di dời, tìm địa điểm mới để ổn định sản xuất, vừa phải đảm nhiệm tái cơ cấu, sát nhập giải thể. Xác định được nguyên nhân khó khăn, Đảng ủy và Ban giám đốc cty xác định, trước hết tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị thành phố giao, xây dựng, đảm bảo tốt công tác quản lý, vân hành, duy tu hệ thống chiếu sáng của Thủ đô theo hướng công nghệ cao, hiện đại; Đồng thời củng cố, ổn định cơ sở vật chất, trụ sở nhà máy, đầu tư, đổi mới, đưa công nghệ tiên tiến vào sản xuất các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực chiếu sáng, đô thị phục vụ trong nước và xuất khẩu.

 

 

Công ty Hapulico là đơn vị được Bộ Xây dựng, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Bộ Giao thông vận tải giao nhiệm vụ biên soạn một số Tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành chiếu sáng.

 

Về quy mô quản lý:

 Hệ thống chiêu sáng năm 2005 mới có: 1620 km tuyến đèn, 818 trạm cấp nguồn, tổng công suất chiếu sáng 8,87 MW, với 55.638 vị trí đèn chiếu sáng.
Hệ thống chiêu sáng năm 2011 có 3.927 km tuyến đèn, 1.756 trạm cấp nguồn, trong đó có 997 trạm được điều khiển tại trung tâm, tổng công suất chiếu sáng 19,3 MW, với 145.704 vị trí đèn chiếu sáng điều khiển tập trung 123 trạm đèn chiếu sáng công cộng.
Về Doanh thu: Sau 5 năm (1990-1995) doanh thu của công ty đã tăng 12,75 lần; Sau 10 năm (1995-2005) doanh thu của công ty tăng 8 lần; Sau 6 năm (2005-2011) doanh thu của công ty tăng 2,34 lần.


Về khen thưởng


Chính quyền: Huân chương Độc lập hạng ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 05 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 02 cá nhân được tặng Huân chương lao động hạng Ba; 01 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Tổ chức Đảng: Thành ủy Hà nội tặng Cờ “Đảng bộ trong sạch vững mạnh” 5 năm liền 1995-1999; Thành ủy Hà nội tặng Cờ “Đảng bộ trong sạch – vững mạnh tiêu biểu” 5 năm liền 2005-2009


Tổ chức Công đoàn: Huân chương lao động hạng ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Tổ chức Đoàn thanh niên: Bằng khen của Trung ương Đoàn

 

 

Để thực hiện các nhiệm vụ mục tiêu đề ra, Cty đã cho sắp xếp lại các bộ phận, đầu tư nâng cấp Trung tâm điều khiển hệ thống chiếu sáng, tập trung thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng của Hà Nội. Tập trung đầu tư xây dựng mới khu văn phòng tại Long Biên, đầu tư xây dựng mới nhà máy tại khu công nghiệp Phú Nghĩa. Phó TGĐ, Thường vụ Đảng ủy công ty Hapulico ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Quá trình đầu tư xây dựng Nhà máy mới ở KCN Phú Nghĩa có ý nghĩa rất lớn với Hapulico, với việc xây dựng Nhà máy mới với diện tích 4 hecta, với hạ tầng đồng bộ, thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa đã tạo điều kiện thuận lợi rất lớn để Cty phát triển sản phẩm mang thương hiệu Hapulico. Với vị trí mới này sẽ giúp chúng tôi thuận lợi trong việc đầu tư máy móc, dây truyền công nghệ mới phục vụ sản xuất để đưa ra thị trường những sản phẩm mới có chất lượng cao. Tiếp đến, việc tập trung Nhà máy sản xuất thiết bị chiếu sáng, Xí nghiệp sản xuất cấu kiện thép và Trung tâm phát triển sản phẩm mới về một nơi tạo điều kiện cho các đơn vị phối hợp trong sản xuất sản phẩm, tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất. Sau khi xây dựng Nhà máy, Hapulico sẽ không phải đặt gia công tại đơn vị liên kết, tránh đươc tình trạng lập lờ, gây hiểu nhầm cho khách hàng đối với những sản phẩm mang thương hiệu HAPULICO. Với cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi sẽ giúp cho người lao động nhanh chóng tái tạo được sức lao động để nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm.

HỒNGĐèn LED Halumos-extra do Hapulico thiết kế, sản xuất.
Đèn LED Halumos-extra do Hapulico thiết kế, sản xuất.

Sản phẩm chủ lực, thương hiệu HAPULICO
Năm 1995, Thành phố sáp nhập xí nghiệp Trung đại tu ôtô Hà Nội với công ty thành công ty Chiếu sáng và Thiết bị đô thị. Đây là điều kiện để giúp công ty hình thành một nhà máy sản xuất thiết bị chiếu sáng và thiết bị đô thị có quy mô lớn trong nước, đảm bảo sản xuất được các chủng loại thiết bị chiếu sáng công cộng đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Để đạt được mục tiêu trên, công ty đã kiện toàn, xây dựng đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật cơ bản ở trong và ngoài nước, công nhân lành nghề có kinh nghiệm trong thiết kế và xây lắp chiếu sáng, đủ sức nắm bắt và áp, sử dụng được công nghệ tiên tiến của thế giới vào trong nước. Đồng thời, công ty sắp xếp, tổ chức lại hệ thống sản xuât theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO- 9001 và được duy trì liên tục. Năm 1999 công ty là đơn vị đầu tiên của Hà Nội và là một trong số ít doanh nghiệp trong cả nước được chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001. Để tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu, giữ gìn uy tín cũng như bản quyền khi tham gia hội nhập, ngày 13/3/2000 công ty đã đăng ký độc quyền cho thương hiệu HAPULICO. Cho đến nay Công ty đã có 48 bằng độc quyền các loại, chi nhánh tại nhiều địa phương: Đà nẵng (1995), thành phố Hồ Chí Minh (1995), Thanh hóa (1995), Viêng Chăn (2000),…

TOBY 6 Module
TOBY 6 Module

Cùng với các chiến lược trên, HAPULICO tập trung đầu tư nâng cao năng lực công nghệ sản xuất thiết bị chiếu sáng đạt chất lượng, theo tiêu chuẩn quốc tế. Công ty đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, huy động hàng chục tỷ đồng vốn trong cán bộ CNV công ty, đầu tư các máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến, chuyên dụng đồng bộ như: công nghệ thiết kế không gian 3 chiều 3D, các chương trình thiết kế cột có độ cao lớn; công nghệ CNC chế tạo khuôn mẫu trên các máy chuyên dụng CNC; công nghệ uốn trên máy uốn 1600 tấn; công nghệ đúc nhựa chịu nhiệt 450 tấn CNC; công nghệ đúc nhuôm áp lực cao 1600 tấn CNC, hệ thống sơn tự động; Dập sâu song động 250 tấn; Công nghệ sản xuất cột thép dài 12m dầy 20 ly; phầm mềm thiết kế cột thép; Dây truyền lắp ráp đèn nội thất xuất khẩu; Công nghệ chế tạo xe ép rác chuyên dùng của Nhật bản, …Công nghệ phần mềm quản lý điều khiển hệ thống lưới điện chiếu sáng thành phố trên nền GIS,…
Sản phẩm của công ty, đặc biệt là cột điện thép và đèn chiếu sáng đường phố nhãn hiệu HAPULICO đã có mặt tại hầu khắp các đô thị trong cả nước, được các nhà tư vấn, nhà thầu trong nước và quốc tế chọn làm tiêu chuẩn chung trong thiết kế, xây lắp, đấu thầu phục vụ cho các Dự án chiếu sáng trong và ngoài nước.
Nhờ đầu tư bài bản, công nghệ tiên tiến đồng bộ, nên hầu hết sản phẩm của công ty đạt chất lượng cao, có bản quyền sở hữu công nghiệp, thông số kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế. HAPULICO đang sản xuất khoảng 250 chủng loại sản phẩm chiếu sáng và thiết bị đô thị như đèn chiếu sáng đường phố, đèn pha, đèn chiếu sáng sân vận động, vv…. Đặc biệt, 4 loại đèn chiếu sáng đường phố: đèn Master, Raibow, Vega, Indu do công ty sản xuất được Bộ Công Thương công nhận đạt tiêu chuẩn và cho phép dán nhãn sản phẩm tiết kiệm năng lượng. HAPULICO là doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam sản xuất ra những loại sản phẩm đặc thù đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao thay thế hàng ngoại nhập như: cột chiếu sáng có dàn đèn nâng hạ cao hơn 30m, cột điện lực đơn thân cho lưới điện cao thế từ 35 – 220 Kv, cột viễn thông cao đến 40m và các loại cột đèn chiếu sáng, cột điện lực, cột và đèn trang trí, Cột đèn trang trí BORDO, đèn tín hiệu giao thông quảng trường, vườn hoa đòi hỏi kiểu dáng mỹ thuật hài hoà, độc đáo, phong phú cho khách hàng lựa chọn.
Xe ép chở rác City Park, nhãn hiệu HAPULICO – ShinMaywa được chuyển giao công nghệ từ tập đoàn hàng đầu thế giới về xe chuyên dùng đô thị ShinMaywa của Nhật Bản, là những sản phẩm công nghiệp mang tính đột phá, hướng đến phục vụ nhu cầu ngày càng cao của dịch vụ đô thị. Hapulico hợp tác với IKEA – tập đoàn bán lẻ toàn cầu của Thụy Điển để chế tạo các sản phẩm chiếu sáng nội thất, đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn chất lượng của châu Âu, Nam Mỹ và có mặt tại những thị trường khó tính như EU, Mỹ, Nhật…
Công ty đã và đang đầu tư nghiên cứu thiết kế, chế tạo nhiều loại đèn dùng nguồn sáng LED. Sản phẩm đèn LED chiếu sáng, Hapulico theo ông Trịnh Thanh Bình, Trưởng phòng kế hoạch – kinh doanh Hapulico: đèn TOBY, đèn SEPAT, đèn LED, các đèn khác do Hapulico thiết kế sản xuất có một số đặc điểm nổi trội như: Sử dụng module LED hiệu suất cao, linh hoạt thay thế và sữa chữa trong quá trình sử dụng sau này. Thân đèn sử dụng nhôm đúc áp lực cao, có thể đóng mở khoang chứa bộ điện không cần dụng cụ tháo lắp, thuận tiện cho việc tháo lắp, sửa chữa. Bộ nguồn lập trình được để Dim tiết giảm công suất và kết nối được với trung tâm điều khiển. Đèn được sản xuất và lắp ráp tại Hapulico nên rất thuận lợi trong việc bảo hành sau này.
Một trong những yếu tố giúp HAPULICO khẳng định vị trí số một trên thị trường, theo TGĐ công ty Nguyễn Anh Tuấn: HAPULICO có khả năng cạnh tranh cao vì công ty luôn cung cấp cho khách hàng một dịch vụ toàn diện, từ việc tư vấn lập dự án, lập hồ sơ thiết kế, chế tạo sản phẩm, thi công xây lắp và bảo trì. Đây là điều rất ít công ty làm được. Là công ty hàng đầu khu vực về chiếu sáng và thiết bị đô thị, HAPULICO luôn được giao thực hiện việc xây lắp và cung cấp thiết bị chiếu sáng cho các công trình trọng điểm tầm quốc gia. Để giữ vững truyền thống đơn vị và thương hiệu HAPULICO, công ty chúng tôi xác định: Ban lãnh đạo công ty, đặc biệt là người đứng đầu cần có tầm nhìn chiến lược, có định hướng lâu dài và rõ ràng, điều này giúp công ty không bị chệch hướng, nhất là những lúc khó khăn, giúp tập thể người lao động cùng phấn đấu cho mục tiêu chung. Đặt mục tiêu phấn đấu là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chiếu sáng và kiên định phấn đấu cho mục tiêu đó. Để đạt được mục tiêu, mọi hoạt động của công tyđều phải hướng đến kết quả: Từ đội ngũ phải chuyên nghiệp; phương pháp làm việc phải khoa học, tiên tiến; công nghệ hiện đại; sản phẩm chất lượng cao; phát huy tinh thần sáng tạo, dễ thích nghi với biến động của thị trường… Xây dựng một thương hiệu có uy tín, được nhiều người biết đến, tin tưởng và mong muốn được hợp tác với công ty. Việc bảo vệ thương hiệu là nhiệm vụ sống còn của cả công ty. Phát huy dân chủ, xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong đơn vị từ lãnh đạo tới người công nhân là rất quan trọng. Phải quan tâm đến con người, coi đội ngũ lao động của công ty là tài sản quan trọng nhất, chăm lo xây dựng đội ngũ giỏi chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết với công việc, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tiên tiến; làm cho mọi người luôn gắn bó với công ty.

 

Nguồn: http://anhsangvacuocsong.vn