Hỗ trợ trực tuyến
 •  Tổng đài:
      (024) 38253300

   Chăm sóc khách hàng:
      (024) 39745588

   Báo sự cố đèn hỏng (24/24):
      (024) 39740268

 • HỖ TRỢ BÁN HÀNG

  0902132288

  0902162266

  0902272828

  0913404009

  (0236) 3656056

  0902282626

  (028) 38410897

  0985123020

Chiếu sáng cầu đường bộ

13:59 - 22/03/2021

 

Vai trò của chiếu sáng cầu: Cầu đường bộ là một bộ phận không thể tách rời khỏi hệ thống giao thông, ngoài chức năng chính phục vụ nhu cầu đi lại của các phương tiện giao thông, mỗi cây cầu còn mang một ý nghĩa văn hóa, kiến trúc, lịch sử, biểu tượng của địa phương có cây cầu đó. Chiếu sáng là một hạng mục hạ tầng không thể thiếu trong tổng thể của công trình, nó đóng vai trò đặc biệt quan trọng như: Đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, giúp người dân đi lại thuận lợi, tăng tính thẩm mỹ và tạo ra điểm nhấn về ban đêm.

Các yêu cầu kỹ thuật - thẩm mỹ: Với vai trò như trên, ngoài việc đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thụng, là đẹp cụng trình …. hệ thống chiếu sáng còn ảnh hưởng rất lớn đến mỹ quan và không gian kiến trúc của khu vực xung quanh. Vi vậy thiết kế cần nghiên cứu kỹ lưỡng các đặc điểm nhu cầu sử dụng, không gian kiến trúc, điều kiện tự nhiên,.. và xác định được các yêu cầu một cách rõ ràng. Khi thiết kế cần lưu ý một số yêu cầu sau:

 • Đảm bảo nhu cầu sử dụng của tầng khu vực theo tiêu chuẩn;
 • Đảm bảo khả năng nhận biết từ xa và khả năng quan sát, các giới hạn cũng như các bảng chỉ dẫn trên cầu;
 • Có tính thẩm mỹ, hài hoà với cảnh quan, môi trường và kiến trúc của công trình và không gian xung quanh;
 • Chất lượng chiếu sáng cao: khả năng hạn chế chói loá tốt, màu sắc ánh sáng thích hợp;
 • Các thiết bị phải đảm bảo có khả năng làm việc được trong các điều kiện như: Có khả năng chống rung động, gió bão tốt, nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, nắng, mưa,.. vv;
 • Việc lắp đặt thiết bị chiếu sang phải hạn chế ảnh hưởng đến kết cấu, kiến trúc, các thiết bị và an toàn giao thông của công trình;
 • Hiệu quả kinh tế cao, an toàn, vận hành tiết kiệm và tiện lợi.

Cầu vượt Nguyễn Văn Huyên – Hà Nội

(sử dụng cột thép và chóa đèn Led Toby do Hapulico sản xuất)

 

Các giải pháp chiếu sáng: Giải pháp chiếu sáng phải phù hợp với từng loại cầu, với từng khu vực: Phương án chiếu sáng, mức độ chiếu sáng, phong cách hiện đại, cổ kính, đơn giản hay cầu kỳ .. , kiểu dáng thiết bị, màu sắc ánh sáng phải phù hợp với chức năng, không gian, kiến trúc của cầu và khu vực đó. Có thể tham khảo một số giải pháp sau:

 • Chiếu sáng chức năng (chiếu sáng phục vụ các phương tiện giao thông trên cầu): Mức độ chiếu sáng (chức năng) trên cầu không được nhỏ hơn mức độ chiếu sáng đường dẫn vào cầu. Nên thay đổi giải pháp bố trí chiếu sáng đường dẫn vào cầu (một phía thành hai phía, ở giữa chuyển sang hai bên vv..), thay đổi cao độ lắp đèn hoặc thay đổi công suất đèn, màu sắc ánh sáng vv.. để tạo ra sự khác biệt tăng khả năng nhận biết từ xa. Trên các cầu có kiến trúc đơn giản nên bố trí đối xứng hoặc so le để tăng khả năng dẫn hướng, quan sát các giới hạn hai bên cầu.
 • Chiếu sáng đường dành cho người đi bộ: Nên sử dụng các cột thấp, mức độ chiếu sáng vừa phải, tránh chói loá và không ảnh hưởng đến việc chiếu sáng tổng thể công trình.
 • Đèn tín hiệu báo không, thông thuyền: Đối với các cây cầu có chiều cao lớn, bắc qua sông có nhiều tàu thuyền cần lắp hệ thống đèn báo không và thông thuyền theo quy định.
 • Chiếu sáng kiến trúc: Tuỳ vào chất liệu, màu sắc, kích thước, kiểu dáng, kiến trúc của cầu (cầu bê tông, cầu gỗ, dây văng,.. cổ kính hay hiện đại..) và không gian xung quanh (nông thôn, thành phố, cầu cạn hay cầu bắc qua sông, suối vv) có thể sử dụng các đèn pha, đèn tuyp, đèn chiếu sang điểm, hoặc các dây trang trí ..vv với các nguồn sáng có công suất, màu sắc, phân bố ánh sáng khác nhau chiếu sáng trụ cầu, thân cầu, lan can, tháp, dây văng vv… với mục đích khắc hoạ được kiến trúc điển hình và làm nổi bật công trình lúc về đêm.
 • Chiếu sáng sân vườn hai bên mố cầu: Hạn chế sử dụng các cột cao, đèn có công suất lớn. Nên sử dụng các cột đèn chùm, đèn nấm có tính trang trí cao, công suất vừa và nhỏ, nguồn sáng có thành phần quang phổ phù hợp với môi trường có nhiều cây xanh, gam màu sáng lạnh để tạo cảm giác mát mẽ, thư giãn.
 • Chiếu sáng phòng kỹ thuật, dầm hộp: Phục vụ công tác vận hành, kiểm tra duy tu bảo dưỡng trong lòng dầm hộp của cầu.

Thiết bị sử dụng trong chiếu sáng cầu có thể tham khảo theo bảng sau

Chủng loại đèn sử dụng

 

TT

Đối tượng và mục đích chiếu sáng

Chủng loại đen

Đèn đường

Đèn chùm

Đèn nấm

Đèn pha

Đèn Tuyp, đèn Chao

Đèn tín hiệu

1

Chiếu sáng chức năng

K/a

K/a

K/a

2

Chiếu sáng đường dành cho người đi bộ

K/a

K/a

3

Chiếu TH báo không, thông thuyền

K/a

K/a

K/a

K/a

K/a

4

Chiếu sáng kiến trúc

K/a

K/a

K/a

K/a

5

Chiếu sáng vườn hoa

K/a

6

Chiếu sáng phòng kỹ thuật, dầm hộp

K/a

K/a

K/a

Chú thích:     Có       : có áp dụng

                     K/a      : Không áp dụng

 

Để công trình có hệ thống chiếu sáng đạt tính thẩm mỹ, kỹ thuật và chất lượng … cần thiết phải lựa chọn các nhà thầu tư vấn thiết kế, xây lắp và cung cấp thiết bị có năng lực, kinh nghiệm, uy tín, chất lượng.

Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị (HAPULICO) là một trong những thương hiệu lớn tại Việt Nam chuyên về chiếu sáng công cộng với rất nhiều kinh nghiệm (hơn 35 năm) trong các lĩnh vực: thiết kế, xây lắp, vận hành và sản xuất thiết bị chiếu sáng. Hapulico đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm chất lượng như: chóa đèn Led, đèn pha, cột đèn sân vườn, cột thép các loại … với đa dạng sản phẩm, chất lượng tốt, kiểu dáng - mẫu mã đẹp,  có độ tin cậy cao.

Tham khảo tại  http://hapulico.com/san-pham