Hỗ trợ trực tuyến
 • (024) 38253300 - 0888089583

 • HỖ TRỢ BÁN HÀNG

  (024) 38249392

  (0236) 3656056

  (028) 38410897

 • QUẢN LÍ VẬN HÀNH

  (024) 39740268

  (024) 39746888

Hà Nội đã sẵn sàng cho hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh

12:36 - 29/09/2017

Tại Hà nội, Quy hoạch phát triển Công nghệ thông tin (CNTT) đến năm 2020, định hướng đến năng 2030 được xây dựng với quan điểm: Phát triển công nghệ thông tin là nhiệm vụ ưu tiên chiến lược của thành phố Hà nội. Trong đó, nội dung quan trọng là ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển hạ tầng đô thị thông minh.

<

Tại Hà nội, Quy hoạch phát triển Công nghệ thông tin (CNTT) đến năm 2020, định hướng đến năng 2030 được xây dựng với quan điểm: Phát triển công nghệ thông tin là nhiệm vụ ưu tiên chiến lược của thành phố Hà nội. Trong đó, nội dung quan trọng là ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển hạ tầng đô thị thông minh.

Đối với lĩnh vực chiếu sáng công cộng (CSCC), áp dụng khoa học công nghệ (KHCN) đã được thành phố Hà nội quan tâm đầu tư. Năm 2006 thành phố đã đầu tư cải tạo Trung tâm điều khiển Hệ thống CSCC ( gồm 19 mạch vòng điều khiển cho 123 trạm đèn do Liên xô viện trợ) sang công nghệ truyền thông tin trên đường dây điện hạ thế (PLC). Do sự phát triển nhanh chóng của thông tin di động và giá thành gói cước ngày càng giảm, năm 2012 các trạm đèn chiếu sáng trên được chuyển phương thức truyền thông sang công nghệ GSM-GPRS. Đến nay, toàn bộ 1005 tủ điều khiển chiếu sáng đường phố do công ty  TNHH MTV Chiếu sáng & Thiết bị đô thị (HAPULICO) quản lý đã được lắp đặt thiết bị ĐK&GS theo công nghệ 3G/GPS-GPRS với trung tâm điều khiển Hệ thống CSCC hiện đại đặt tại tầng 4 tòa nhà 30 Hai Bà Trưng- Hà nội.

Giải pháp giám sát điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng thành phố Hà Nội

 

Để khẳng định thương hiệu HAPULICO và đồng bộ với Hệ thống ĐK&GS Hệ thống CSCC hiện đại đã được thành phố đầu tư, năm 2016 công ty HAPULICO đã đưa vào vận hành Hệ thống quản lý CSCC ứng dụng công nghệ thống tin địa lý (GIS). Hệ thống này đã cho phép quản lý toàn bộ các chi nhánh, tổ đội.. thực hiện công tác báo cáo, giao việc, kiểm tra thực hiện thông qua phần mềm; Toàn bộ Cơ sở dữ liệu chiếu sáng do công ty quản lý đều được số hóa giúp cho công tác quản lý truy xuất dữ liệu thực hiện nhanh chóng, chính xác.

 

 

Phần mềm Citywork ứng dụng công nghệ GIS vào quản lí vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng Hà Nội

 

Hiện nay, HAPULICO cũng đang kết hợp với các một số đơn vị có uy tín triển khai thử nghiệm các công nghệ mới như: Lắp đặt thử nghiệm 10 đèn chiếu sáng tiết kiệm điện thông minh trên phố Trần Hưng Đạo; Lắp đặt thử nghiệm Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió tại đường Nguyễn Đình Thi, nút giao thông Phạm Hùng- Trần Duy Hưng..

Hướng tới mục tiêu chung xây dựng Hà nội trở thành thành phố thông minh, với kinh nghiệm và nền tảng công nghệ đã áp dụng cho Hệ thống CSCC do công ty quản lý, sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới và các yêu cầu chất lượng cao hơn trong lĩnh vực CSCC. Công ty HAPULICO đã rà soát hiện trạng công tác quản lý, xây dựng kế hoạch và báo cáo cơ quan quản lý để từng bước triển khai dụng cho Hệ thống CSCC thành phố:

 • Hoàn thiện Cơ sở dữ liệu Hệ thống CSCC để kết nối với Hệ thống thông tin Cơ sở hạ tầng chung của thành phố.
 • Đề xuất với các cơ quan quản lý trong các công tác lắp đặt mới CSCC yêu cầu sử dụng đèn LED có tuổi thọ cao, tiết kiệm năng lượng; Thay thế dần các loại đèn tiêu tốn nhiều năng lượng bằng đèn LED trong công tác duy trì Hệ thống CSCC.
 • Lắp đặt các cảm biến chuyển động, cảm biến ánh sáng, cảm biến thiên văn tự động điều khiển Hệ thống CSCC theo nhu cầu, địa điểm sử dụng, theo mùa, thời tiết theo lưu lượng phương tiện trên đường.
 • Mở rộng khả năng kiểm soát cảnh báo cho Cảnh báo ngập nước tại các vị trí có khả năng xảy ra úng ngập khi mưa bão, cảnh báo khi xảy ra đứt cáp chiếu sáng.
 • Mở rộng quản lý đến từng điểm sáng tại các khu vực tuyến đường quan trọng, các vị trí lắp đặt trang trí chiếu sáng.

 

Nguyên lí vận hành trung tâm điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng thành phố Hà Nội

 

Ngoài ra để tận dụng ưu thế của Hệ thống CSCC có các cột đèn chiếu sáng phủ kín toàn bộ địa bàn thành phố, đảm bảo sử dụng tối ưu cơ sở hạ tầng hiện có tránh trồng thêm nhiều các loại cột không đảm bảo mỹ quan đô thị, có thể kết hợp lắp đặt các thiết bị như:

 • Lắp các thiết bị kiểm soát mật độ phương tiện đi lại, đo đếm lưu lượng phương tiện, Camera quan sát giao thông, loa phát thanh..
 • Xây dựng các trạm sạc năng lượng.
 • Lắp đặt các thiết bị đo đạc, kiểm soát chất lượng không khí..
 • Kết hợp cùng các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông lắp đặt các trạm thu phát sóng trên các cột đèn có sẵn.

 

 

Hệ thống giám sát điều khiển liên kết với các hệ thống ngoại vi khác.

 

Với các công việc triển khai như trên có thể nói thành phố Hà nội đã sẵn sàng cho CSCC thông minh. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của KHKT, trong thời gian tới HAPULICO sẽ tiếp tục triển khai và đề xuất với thành phố ứng dụng các công nghệ mới phù hợp trong CSCC để đảm bảo vận hành Hệ thống CSCC thành phố Hà nội hiệu quả và tiết kiệm.

Nguồn: http://anhsangvacuocsong.vn